ความแตกต่างระหว่าง บัตรเครดิต กับ บัตรกดเงินสด สินเชื่อส่วนบุคคลซึ่งจะประกอบไปด้วยอัตราดอกเบี้ย ซึ่งอัตราดอกเบี้ยก็จะแตกต่างกันไป ในการตัดสินที่จะทำบัตรเป็นเรื่องที่คิดหนักเพราะไม่แน่ใจตัวเองว่าควรจะทำบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดดี


ชำระบัตรเครดิตอย่างไรไม่เป็นหนี้

หลายๆคนสนใจที่จะทำบัตรเครดิตแต่ไม่ทราบว่าบัตรเครดิตนั้นให้ประโยชน์กับผู้ใช้อย่างไร และควรใช้อย่างไรจึงจะได้รับประโยชน์สูงสุด อีกทั้งคนใกล้ตัวจำนวนไม่น้อยที่มีปัญหาด้านหนี้สินบัตรเครดิต

จริงๆแล้วบัตรเครดิตนั้นไม่ได้น่ากลัวหรือเป็นภัยต่อผู้ถือบัตรเครดิตอย่างที่คิด ซึ่งต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า การชำระสินค้าหรือซื้อบริการผ่านบัตรเครดิตนั้น เป็นการยืมเงินจากธนาคารเจ้าของบัตรมาจ่ายก่อน และเมื่อถึงกำหนดชำระคุณจึงค่อยนำเงินสดที่คุณมีไปชำระธนาคารเจ้าของบัตรนั้นๆ และจะต้องชำระเต็มวงเงินตามที่คุณชำระสินค้าผ่านบัตรคุณจึงจะไม่เสียดอกเบี้ย

และปัญหาของสาวกคนใช้บัตรเครดิตส่วนใหญ่คือการเสียค่าธรรมเนียมรายปี แต่สำหรับเรื่องนี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลเพราะมีบัตรเครดิตหลายค่ายที่ยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปี เช่น บัตรเครดิต ktc ทีเอ็มบี เป็นต้น โดยหากใช้บัตรเครดิต ktc และทีเอ็มบี ก็ไม่ต้องปวดหัวกับค่าธรรมเนียมรายปีอีกต่อไป

แต่ถึงอย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะใช้บัตรเครดิต ktcหรือทีเอ็มบีแบบฟรีค่าธรรมเนียมรายปี ก็ใช่ว่าจะไม่ทำให้คุณเป็นหนี้บัตรเครดิต และสิ่งที่ผู้ถือบัตรเครดิตควรทราบคือ การชำระบัตรเครดิต ควรหลีกเลี่ยงการชำระแบบวงเงินขั้นต่ำ และควรชำระตามวงเงินเต็มจำนวนที่ชำระผ่านบัตรเครดิตภายในระยะปลอดดอกเบี้ย และหากมีความจำเป็นต้องผ่อนชำระจริงๆควรรีบชำระเงินที่ใช้จ่ายผ่านบัตรให้หมดโดยเร็วที่สุด เพราะหากยิ่งยืดเวลาการผ่อนชำระแบบชำระวงเงินขั้นต่ำ เงินที่คุณชำระไปส่วนหนึ่งจะเป็นค่าดอกเบี้ยให้แก่ธนาคาร กว่าเงินต้นจะหมดก็เป็นหนี้อยู่หลายปี และนี้คือปัญหาที่ผู้ถือบัตรเครดิตแบบขาดวินัยมักจะประสบพบเจอ

เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะสามารถจ่ายค่าบัตรเครดิตได้ภายในเวลาเดียว ก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านบัตรเครดิตทุกครั้งคุณต้องมั่นใจว่าคุณมีเงินสดจำนวนนั้นอยู่ในมือจริงๆ และต้องการจ่ายผ่านบัตรเครดิตก่อน เพื่อรับคะแนนสะสม หรือส่วนลดต่างๆตามสิทธิ์ที่คุณควรจะได้รับ

PAGE TOP