ความแตกต่างระหว่าง บัตรเครดิต กับ บัตรกดเงินสด สินเชื่อส่วนบุคคลซึ่งจะประกอบไปด้วยอัตราดอกเบี้ย ซึ่งอัตราดอกเบี้ยก็จะแตกต่างกันไป ในการตัดสินที่จะทำบัตรเป็นเรื่องที่คิดหนักเพราะไม่แน่ใจตัวเองว่าควรจะทำบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดดี


บัตรเครดิตหายควรทำอย่างไร

บัตรเครดิตช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้จ่ายเงินให้แก่ผู้ถือบัตร ทั้งเรื่องการชำระสินค้าก่อนจึงผ่อนชำระตามที่หลัง ทุกครั้งที่มีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย แต่ทว่าหากรักษาบัตรเครดิตไว้กับตัวได้ไม่ดีและเกิดการสูญหายหรือเกิดการขโมยบัตรเครดิตเกิดขึ้น ผู้ถือบัตรควรทำตามขั้นตอนต่อไปนี้โดยด่วน

1. เมื่อรู้ตัวว่าทำบัตรเครดิตสูญหายหรือบัตรเครดิตถูกขโมย ควรโทรแจ้งทางธนาคารบัตรเครดิตนั้นๆทันทีเพื่ออายัดบัตรเครดิตดังกล่าว เช่น บัตรเครดิต citibank โทร 1588 บัตรเครดิตกรุงเทพ โทร 1333 เป็นต้น

2. หลังจากโทรอายัดบัตรเครดิตจากธนาคารแล้ว ขั้นตอนต่อมาควรไปแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ที่สถานีตำรวจ

3. หลังจากทำการแจ้งความแล้ว จึงนำใบแจ้งความที่ได้นำไปยื่นให้แก่ธนาคารบัตรเครดิตอีกครั้ง เช่น บัตรเครดิต citibank หายจึงนำใบแจ้งความไปแจ้งอายัดบัตรอีกครั้งที่ธนาคาร citibank

4. เก็บหลักฐานเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ หลังจากอายัดบัตรและแจ้งความเพื่อยืนยันการยกเลิกอายัดบัตรแล้ว ควรเก็บหลักฐานทั้งหมดที่ทำได้ ยกตัวอย่างเช่น หากทำบัตรเครดิต citibank หาย ให้โทรติดต่อไปยังพนักงาน Call Center บัตรเครดิต citibank และในขณะที่คุยสนทนากับพนักงาน Call Center ของบัตรเครดิต citibank ควรทำการบันทึกเสียง และควรถามชื่อของพนักงานที่สนทนาด้วยข้อนี้ห้ามลืม และเมื่อได้ใบแจ้งความและนำใบแจ้งความไปยืนยันการอายัดบัตรอีกครั้งที่ธนาคาร ควรหาพยานไปด้วย หากเกิดข้อผิดพลาดตามมาและเกิดการฟ้องร้องจะได้มีพยานไว้เพื่อปกป้องตนเอง

5. อย่าเพิ่งชำระบัตร เพราะหากเราชำระบัตรในกรณีที่มีคนอื่นนำบัตรของเราไปรูดซื้อสินค้าที่เราไม่ได้ก่อ นั้นหมายความว่าเรายอมรับสภาพหนี้นั้นๆ เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการทางศาลแล้วจึงค่อยชำระหนี้ที่ศาลเห็นสมควร

อย่างไรก็ตามการถือครองบัตรเครดิตนั้นสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ถือบัตรเป็นอย่างมาก แต่ผู้ถือบัตรควรระวังตนและรักษาบัตรเครดิตไว้กับตนเองเพื่อป้องกันบัตรสูญหาย

PAGE TOP