ความแตกต่างระหว่าง บัตรเครดิต กับ บัตรกดเงินสด สินเชื่อส่วนบุคคลซึ่งจะประกอบไปด้วยอัตราดอกเบี้ย ซึ่งอัตราดอกเบี้ยก็จะแตกต่างกันไป ในการตัดสินที่จะทำบัตรเป็นเรื่องที่คิดหนักเพราะไม่แน่ใจตัวเองว่าควรจะทำบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดดี


ลดการสูญหายของบัตรเครดิต

บัตรเครดิตที่สุดแห่งการใช้จ่ายทั้งง่ายทั้งสะดวกและรวดเร็ว เพียงมีบัตรเครดิตเพียงบัตรเดียวสามารถใช้จ่ายได้ครบ จ่ายค่าบริการ ผ่อนสินค้า จ่ายค่าอาหาร จองตั๋วเครื่องบิน จองที่พักโรงแรม อีกทั้งการใช้จ่ายผ่านบัตรยังง่ายและรวดเร็วกว่าการจ่ายผ่านเงินสด แต่หากมีบัตรเครดิตแล้วควรเก็บบัตรเครดิตไว้ในที่ปลอดภัยเพื่อลดความเสี่ยงของการสูญหายของบัตรและการถูกขโมย

ถึงแม้ว่าบัตรเครดิตจะมีลายเซ็นของผู้ถือบัตรระบุอยู่ที่หลังบัตรและทุกครั้งที่ใช้จ่ายผ่านบัตรต้องเซ็นลายเซ็นกำกับ แต่ก็ไม่วายที่จะมีคนมาปลอมแปลงลายเซ็นและนำบัตรนั้นไปใช้ เมื่อรู้อีกทีบัตรเครดิตก็รูดชำระสินค้าไปแล้ว ดังนั้นการป้องกันความสูญหายและการขโมยบัตรเครดิตจึงเป็นสิ่งจำเป็น

นอกจากนี้การแยกประเภทบัตรสำหรับหยิบมาใช้งานได้ง่ายนั้นก็เป็นไอเดียที่ดี สมมุติว่าเรามีบัตรเครดิต citibank 3 ใบ แต่ละใบมีข้อจำกัดในการใช้จ่ายต่างกัน และหากผู้ที่ถือบัตรมีเงินเดือน 30,000 บาท ควรตั้งวงเงินของบัตรแต่ละใบให้เพียงพ่อต่อความสามารถในการผ่อนชำระ และควรดูว่าบัตรเครดิต citibank 3 ใบนั้นใบไหนตรงต่อการใช้งานของเรามากที่สุดและใบไหนได้สิทธิประโยชน์เป็นที่น่าพอใจควรใช้ใบนั้นเป็นหลัก เพื่อเราจะได้ควบคุมการใช้จ่ายได้ง่ายขึ้นและไม่ก่อให้เกิดหนี้เกินกว่าที่เราจะสามารถชำระได้ และควรเก็บบัตรเครดิตนั้นๆแยกไว้ในกระเป๋าบัตรไม่ควรเก็บรวมไว้ในกระเป๋าสตางค์เพราะหากกระเป๋าสตางค์สูญหายบัตรเครดิตก็จะหายตามไปด้วย และหากมีบัตรเครดิตหลายธนาคาร เช่น บัตรเครดิต citibank 3 ใบ บัตรเครดิตกรุงไทย 2 ใบ และบัตรเครดิตออมสิน 1 ใบ ควรเก็บเรียงลำดับเรียงธนาคารของแต่ละบัตรให้เรียบร้อยเมื่อถึงเวลาใช้บัตรสามารถหยิบออกมาใช้ได้ง่ายไม่สับสน หมั่นตรวจดูบัตรเครดิตที่อยู่ว่ามีครบตามจำนวนหรือไม่เพราะหากใบใดใบหนึ่งสูญหายจะได้ทำการอายัดบัตรเครดิตนั้นๆได้อย่างทันท่วงที

PAGE TOP